TRƯỜNG THPT NGỌC HỒI- NHƯ MỘT DÒNG SÔNG

Chảy qua 31 bang của Mỹ và 2 tỉnh của Canada, Mississippi là con sông dài thứ tư và lớn thứ 10 trên thế giới. Ít ai nghĩ rằng, nơi khởi nguồn của nó lại bắt nguồn từ hồ Itasca, nằm ở độ cao 450 m trên mực nước biển và chỉ nuôi dưỡng từ một vài con suối nhỏ. Cũng như dòng sông Mississippi, trường THPT Ngọc Hồi cũng khởi đầu hành trình của mình một cách hết sức “khiêm tốn” như vậy.

Ngày 05/8/1964, đế quốc Mỹ mở rộng chiến tranh ra miền Bắc bằng không quân. Thủ đô Hà Nội và một số địa phương khác trên miền Bắc trở thành trọng điểm đánh phá ác liệt của không quân Mỹ. Trong hoàn cảnh ấy, để đảm bảo an toàn tính mạng cho thầy và trò, một số lớp học và hơn 10 thầy cô giáo của trường hữu nghị Việt Nam – Ba Lan phải sơ tán đến một số địa điểm như đình Đông Phù, thôn Tương Chúc, thôn Đông Trạch, thôn Tự Khoát. Đó là Một phân hiệu của trường Việt Nam – Ba Lan. Từ phân hiệu Việt Ba B đó, đầu năm học 1966 – 1967, Thành phố ra quyết định thành lập trường cấp III Ngọc Hồi.

Nhớ lại những ngày đầu mới thành lập, trường chỉ có 8 lớp học với khoảng 300 học sinh và gần 20 cán bộ, giáo viên, nhân viên; cơ sở vật chất gần như không có gì. Thầy trò nhà trường vừa phải làm tốt công tác dạy và học, vừa xây dựng trường lớp; vừa phải đảm bảo an toàn tính mạng cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. Hàng ngày, ngoài thời gian lên lớp, các thầy cô giáo và học sinh lại cùng nhau đắp tường lớp học, chuyển tranh tre, nứa lá có khi xa đến vài ba cây số về dựng lớp học tại thôn Đông Vinh, thôn Duyên Thái; đào giao thông hào; làm hầm Cồn cỏ để phòng tránh máy bay Mỹ ném bom. Trong hoàn cảnh chiến tranh ác liệt, nhà trường vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dạy và học, đồng thời vẫn tổ chức tốt các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao.

 

 

Được sự giúp đỡ của chính quyền và nhân dân xã Ngũ Hiệp, mùa hè năm 1970, trường được chuyển về địa điểm mới (địa điểm của trường hiện nay). Từ một khu đất hoang hóa, thầy trò nhà trường lại bắt tay vào đào đắp, san nền dựng lên 2 dãy lớp học tường đất, mái tranh, tre, nứa. Kể từ đó đến nay, cơ sở vật chất của nhà trường ngày càng được tăng cường; trang thiết bị, dồ dùng dạy học được đầu tư ngày càng đầy đủ và hiện đại hơn, qui mô trường lớp được mở rộng hơn.

Cùng với sự lớn mạnh về qui mô và cơ sở vật chất, chất lượng giáo dục của nhà trường cũng ngày càng được nâng lên. Tỉ lệ học sinh giỏi toàn diện, tỉ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp, học sinh đỗ vào đại học, số học sinh đạt giải trong các kì thi học sinh giỏi các môn văn hóa cấp Thành phố ngày càng tăng (năm học 2020 – 2021, trường đã có 45,92 % học sinh giỏi và 50,14% học sinh khá, 23 giải học sinh giỏi cấp Thành phố, trên 85% học sinh đỗ vào đại học). Từ năm học 1999 – 2000 đến nay, đã có gần 400 học sinh đạt giải thi học sinh giỏi cấp Thành phố; có 5 học sinh tham gia đội tuyển thành phố dự thi học sinh giỏi cấp Quốc gia, trong đó, chị Phí Thị Thu Trang đã đạt giải Khuyến khích môn Ngữ văn. 55 năm qua, đã có gần 20.000 học sinh tốt nghiệp ra trường. Những cựu học sinh của trường đã đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong các cuộc đấu tranh giữ nước, hàng ngàn học sinh của trường đã hăng hái lên đường làm nhiệm vụ cao cả, thiêng liêng: bảo vệ độc lập, chủ quyền của quốc gia. Trong số đó, có 49 người đã anh dũng hi sinh và được Nhà nước công nhận là Liệt sĩ. Nhiều cựu học sinh đã trở thành những nhà khoa học công tác tại các Vụ, Viện, các trường đại học; nhiều cựu học sinh của trường đã trở thành nhà lãnh đạo, nhà quản lí đảm nhiệm những cương vị quan trọng trong các tổ chức, các ban, ngành,… của đất nước.

Bên cạnh những thành tích về giáo dục, về xây dựng cơ sở vật chất; các thế hệ thầy trò nhà trường cũng đạt được nhiều thành tích trong các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao, hoạt động đoàn thể, hoạt động xã hội; Đoàn thanh niên nhà trường liên tục được Thành đoàn và Trung ương đoàn tặng Bằng khen; Công đoàn nhà trường nhiều năm liền được công nhận “Công đoàn vững mạnh xuất sắc”. Thực hiện đúng vai trò lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị trong nhà trường, chi bộ đảng của trường luôn dược đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ và nhiều năm liền được công nhận chi bộ đảng “Trong sạch – vững mạnh”.

Với những đóng góp không nhỏ cho giáo dục Thủ đô nói riêng, cho nền giáo dục của nước nhà nói chung, nhà trường đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quí. Đặc biệt nhất, nhà trường đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2005 và Hạng Nhì năm 2011. Gẩn đây nhất, năm học 2020 – 2021, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường đã nỗ lực vượt qua những khó khăn do đại dịch Covd-19 gây ra để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học. Nhà trường đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua: “Đổi mới, sáng tạo trong quản lí, giảng dạy và học tập” và được UBND thành phố Hà Nội tặng Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua” ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội năm học 2020 – 2021”.

 

Để có được những thành quả rất đáng tự hào như vậy trước hết phải kể đến vai trò của những người thuyền trưởng đức độ, tài năng, tâm huyết với sự nghiệp giáo dục nói chung và với sự phát triển của nhà trường nói riêng. Trong 55 năm qua, đã có 8 nhà giáo được UBND Thành phố bổ nhiệm chức danh Hiệu trưởng nhà trường. Đó là thầy Phạm Đắc, thầy Lê Hữu Phú, thầy Phạm Trung Nghĩa, thầy Trần Lân, thầy Nguyễn Quốc Thắng, thầy Trần Anh Tuấn, cô Nguyễn Thị Hà Thanh, cô Khúc Thị Huệ. Các thầy cô đã kế tục và phát huy tốt truyền thống của nhà trường trong nhiệm vụ lãnh đạo nhà trường thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Ngành.

Trong hơn 55 năm xây dựng và phát triển, Ngọc Hồi luôn là một tập thể đoàn kết, gắn bó, yêu thương nhau và hết lòng vì học sinh thân yêu. Các thế hệ nhà giáo Ngọc Hồi không chỉ có chuyên môn vững vàng mà còn rất tâm huyết và sáng tạo trong dạy học. Những đóng góp đó đã được vinh danh trong các Hội thi Giáo viên giỏi cấp Thành phố và các cuộc thi khác của Ngành. Từ năm 1996 đến nay nhà trường đã đạt 126 giải giáo viên giỏi cấp Thành phố. Đặc biệt, trong các Hội thi đó, thầy giáo Phạm Tạo và cô giáo Phạm Thị Ngọc Trâm đã được tặng thưởng giải Cây Bút vàng. Và còn biết bao nhà giáo khác nữa, cứ âm thầm, lặng lẽ cống hiến; cứ miệt mài, trăn trở với từng trang giáo án, từng bài học làm người truyền đến học sinh; trăn trở với từng hoàn cảnh khó khăn, thiệt thòi của các em học sinh vùng ngoại thành Hà Nội… Và để có được những thành quả lớn lao như ngày hôm nay, chúng ta cũng không thể không kể đến công lao của các bà, các cô bác nhân viên của trường. Các bà, các bác không chỉ làm tốt nhiệm vụ phục vụ dạy học mà cũng phải đổ mồ hôi, công sức, tâm huyết cùng cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh xây dựng nên ngôi trường THPT Ngọc Hồi.

Đặc biệt, trong suốt quá trình xây dựng và phát triển ấy, nhà trường luôn có sự đồng hành của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội; sự quan tâm, giúp đỡ của các ban, ngành của Thành phố; sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện Thanh Trì; sự quan tâm, chia sẻ của Đảng ủy và UBND các xã, thị trấn trên địa bàn và của các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn huyện.

Mái trường Ngọc Hồi cũng là một dòng sông, một dòng sông luôn chảy trôi trong thời gian nhưng cùng với thời gian, nó đã lắng đọng những giá trị sâu sắc nhất để làm nên nét riêng của mình. Để rồi, Ngọc Hồi trở thành điểm đến của biết bao các cô cậu học trò, biết bao thầy cô giáo. Ngọc Hồi đã neo đậu trong trái tim, trong tâm thức của mỗi người đã từng gắn bó với nơi đây. Và để rồi Ngọc Hồi trở thành niềm thương, nỗi nhớ, trở thành điểm tìm về của bao người. Sự trở về nào cũng đong đầy kỉ niệm, cũng dào dạt mến thương. Mỗi lần trở về là mỗi lần ta lại được “tắm” trong dòng sông kí ức của tình đồng nghiệp, của tình thầy trò, tình bè bạn. Sự trở về ấy góp phần làm cho dòng sông mỗi ngày thêm rộng, dài hơn. Và dòng sông ấy đã bồi đắp cho tâm hồn ta trở nên giàu có hơn, đẹp đẽ hơn….

                                                                                                                                                       -BAN GIÁM HIỆU NHÀ TRƯỜNG-

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *